กินไข่วันละ 2 ฟองช่วยลดน้ำหนักและคลอเรสเตอรอลเดลิเมล์ - นักวิจัยอังกฤษปฏิวัติความเชื่อเดิมๆ ชี้การกินไข่วันละ 2 ฟอง ช่วยลดน้ำหนักและลดระดับคลอเรสเตอรอล


ก่อนหน้านี้มีความเชื่อกันว่าการกินอาหารคลอเรสเตอรอลสูงเช่น ไข่ เชื่อมโยงโดยตรงกับการเพิ่มขึ้นของระดับคลอเรสเตอรอลในเลือด ซึ่งทำให้มีความเสี่ยงโรคหัวใจเพิ่มขึ้น

แต่ในการวิจัยของดร.บรูซ กริฟฟิน จากมหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ อังกฤษ ที่ตีพิมพ์อยู่ในยูโรเปียน เจอร์นัล ออฟ นิวทริชัน กลับพบว่า คนที่กินไข่วันละ 2 ฟองขณะควบคุมอาหาร ไม่เพียงทำให้น้ำหนักลดลงเร็วขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยลดคลอ เรสเตอรอลในเลือดด้วย

ทีมนักวิจัยภายใต้การนำของดร.กริฟฟินจัดให้อาสาสมัครน้ำหนักเกินเกือบ 50 คนกินไข่วัน ละ 2 ฟองนาน 12 สัปดาห์ ขณะที่อาสาสมัครอีกลุ่มไม่ได้กินไข่ และทั้งหมดกินอาหารจำกัดแคลอรีตามที่มูลนิธิหัวใจอังกฤษแนะนำ

ผลปรากฏว่า ทั้ง 2 กลุ่มน้ำหนักลดลงเช่นเดียวกับระดับคลอเรสเตอรอลในเลือด

ดร.กริฟฟิน ระบุว่าไม่มีหลักฐานเชื่อมโยงการเพิ่มขึ้นของคลอเรสเตอรอลหรือการกินไข่กับ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ในทางตรงข้าม ไข่ให้สารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพและมีปริมาณแคลอรี่ต่ำ

ทั้งนี้เชื่อว่าการกินไข่มื้อเช้าช่วยลดน้ำหนักเนื่องจากทำให้อิ่มท้องนาน

การวิจัยนี้ช่วยยืนยันฉันทามติทางวิทยาศาสตร์ที่ว่าไขมันอิ่มตัวที่พบในแป้ง เนื้อแปรรูป บิสกิตและเค้ก เป็นต้นเหตุที่ทำให้คลอเรสเตอรอลในเลือดสูงมากกว่าอาหารอุดมด้วยคลอเรสเตอรอลอย่างไข่ซึ่งมีไขมันอิ่มตัวต่ำ

thainewsland.com