มหกรรมการปรุงอาหารจากอัณฑะชิงแชมป์โลกครั้งที่ 7โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

มติชนออนไลน์


เมื่อครั้งที่ผู้เขียนศึกษาค้นคว้าเรื่องกฎหมายลักษณะพยานของกฎหมายโรมันเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ได้พบหลักกฎหมายโรมันว่า "Testis unus, testis nullus" แปลว่า "พยานหนึ่งคนเทียบเท่ากับไม่มีพยานเลย" ซึ่งหมายความว่าการที่มีพยานในการพิจารณาของศาลเพียงปากเดียวนั้นจะไม่ได้ รับการพิจารณา

ผู้เขียนจึงระลึกขึ้นมาได้ว่าเคยมีท่านผู้ใหญ่ที่ผู้เขียนเคารพยกย่องท่านว่า เป็นผู้ชี้แนะ (mentor) เคยบอกผู้เขียนว่าเมื่อ 20 กว่าปีมาแล้วว่า การให้การเป็นพยานในศาลของโรมันสมัยก่อนนั้นพยานต้องสาบานตนต่อศาลโดยจับ อัณฑะของตนเองแบบว่าให้สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของลูกผู้ชายเป็นพยานใน ความจริงที่จะให้การต่อศาล


ยาสีฟันสมุนไพรพฤกษาเฮิร์บ

ซึ่งพิธีกรรมนี้ได้เปลี่ยนไปเมื่อฝรั่งได้ยอมรับเอาศาสนาคริสต์มาเป็นสรณะ จึงเปลี่ยนจากการสาบานต่ออัณฑะของตนเองมาเป็นการสาบานต่อพระคัมภีร์ไบเบิล แทน

ผู้เขียนยังแอบหัวเราะคิกคักอยู่คนเดียวทำนองเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งเนื่องจาก ท่านผู้ใหญ่ที่เคารพเท่านั้นท่านไม่เคยพูดเล่นหัวแบบสองแง่สองง่ามกับใครเลย เพราะท่านมีลักษณะของครูที่แท้จริง แต่ผู้เขียนได้นำเรื่องนี้ไปคุยเล่นสนุกกับเพื่อนฝูงรุ่นราวคราวเดียวกัน ซึ่งก็ไม่มีใครคิดว่าเป็นเรื่องจริงจังอะไรเลย


จนกระทั่งผู้เขียนต้องไปเจอหลักฐานอ้างอิงเข้าเป็นภาษาละตินในตำรากฎหมายเลย จึงตระหนักว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่จะคุยกันเพื่อหัวเราะกันเล่นๆ เสียแล้ว เพราะถือเป็นหลักทั่วไปของกฎหมายลักษณะพยานเลยทีเดียว เนื่องจากคำว่า testis นี่เป็นได้ทั้งพยานและเป็นอัณฑะด้วยควบคู่กันไปเลย

หากศึกษากันลงไปถึงรากของคำศัพท์เลยก็ดูจะช่วยความจำดีนะ ท่านผู้อ่านที่เคารพ

อีทีนี้เกิดมีเรื่องสนุกเรื่องลูกอัณฑะกันขึ้นเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2553 ที่ผ่านมานี้คือมีมหกรรมการปรุงอาหารจากอัณฑะชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 7 ที่เมืองออสเรม (ozrem) ประเทศเซอร์เบีย


ท่านผู้อ่านคงพอจะรู้จักจำประเทศเซอร์เบียนี้ได้ซึ่งเดิมเซอร์เบียนี้เป็นส่วน หนึ่งของประเทศยูโกสลาเวียที่ตั้งอยู่ในคาบสมุทรบอลข่าน มีเมืองหลวงชื่อเบลเกรดที่ปัจจุบันเป็นเมืองหลวงของเซอร์เบีย


ประเทศยูโกสลาเวียนี่เป็นประเทศคอมมิวนิสต์และได้ล่มสลายในเวลาไล่เลี่ยกับประเทศสหภาพโซเวียต


สำหรับยูโกสลาเวียนั้นแตกออกเป็น 7 ประเทศ ได้แก่ สโลวีเนีย โครเอเชีย มาซิโดเนีย บอสเนียและเฮอร์เซโกวินา มอนเตรเนโกร โคโซโว และเซอร์เบีย


โดยมีเซอร์เบียเป็นส่วนที่ไปเที่ยวรบกับสโลวีเนีย โครเอเชีย บอสเนียและเฮอร์เซโกวินา โคโซโว เนื่องจากไม่ยอมให้ดินแดนเหล่านี้แยกตัวออกไป ซึ่งพวกคนเซอร์เบียได้พยายามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์พวกบอสเนียและโคโซโวอย่างโหด เหี้ยมทารุณจนองค์การนาโตต้องเข้ามาแทรกแซงเรื่องจึงยุติลงได้


และประเทศเซอร์เบียก็มีชื่อเหม็นไปทั้งโลกว่าเป็นประเทศที่สุดโหด ป่าเถื่อนหรือเขมรแดงแห่งยุโรปเลยทีเดียว


อี ทีนี้ประเทศเซอร์เบียก็อยากได้เงิน อยากรวยเหมือนประเทศอื่นๆ เหมือนกันถึงแม้จะเคียดแค้นคนทั้งโลกที่รุมประณามเซอร์เบียจนประเทศ เซอร์เบียเป็นชื่อเหม็นมากก็ตาม


ซึ่งวิธีหาเงินเข้าประเทศที่นิยมกันทั่วโลกก็คืออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวซึ่งมัก ถูกเรียกว่า "อุตสาหกรรมขายของเก่ากิน" เนื่องจากรายได้จากการท่องเที่ยวนั้นหากทำถูกต้องก็เป็นเงินมหาศาลเลยที เดียว จนมีหลายประเทศในโลกนี้อยู่ได้ก็เพราะการท่องเที่ยวนี่แหละครับทำเป็นเล่นไป

ประเทศ เซอร์เบียนั้นไม่ค่อยมีสถานที่น่าเที่ยวเลยเนื่องจากเป็นประเทศที่ไม่มี ทางออกทางทะเล ทำให้ต้องหาเรื่องโปรโมตงานอะไรสักอย่างขึ้นมาให้เป็นระดับโลกเพื่อล่อนัก ท่องเที่ยวทั่วโลกให้ไปเที่ยวเพื่อใช้เงินในเซอร์เบียให้ได้ อันเป็นที่มาของมหกรรมการปรุงอาหารจากอัณฑะชิงแชมป์โลกครั้งที่ 7 แบบว่าจัดมาแล้ว 6 ปี ก็เริ่มจะติดแล้วล่ะ

งานนี้จัดที่หมู่บ้านเล็กๆ ชื่อออสเรม (Ozrem) มีประชากรอยู่แค่ 343 คนเท่านั้น แต่มีชื่อในเซอร์เบียเรื่องการปรุงอาหารจากลูกอัณฑะของสัตว์นานาชนิด ถึงขนาดว่ามีการพิมพ์ตำราปรุงอาหารจากเมืองนี้


(ตำราทำกับข้าวฉบับนี้ยังไม่ได้แปลเป็นภาษาไทย)


สำหรับอาหารที่ปรุงจากอัณฑะนี่นะครับที่เซอร์เบียเขาเรียกว่า "ไตขาว" ก็คงเหมือนกับที่เราเรียกสัญลักษณ์ของความเป็นชายว่า "กึ๋น" กระมัง ชาวเซิร์บเชื่อว่าพวกผู้ชายกินไตขาวนี่แล้วจะฟิตมีเรี่ยวแรงในเรื่องอย่าง ว่าดี เหมือนคนไทยบางคนที่ชอบกิน "ตัวเดียว อันเดียว" ด้วยเหตุผลเหมือนกันนั่นแหละ


ที่งานมหกรรมชิงแชมป์โลกการปรุงอาหารจากอัณฑะครั้งที่ 7 ที่มีเชฟที่เชี่ยวชาญเฉพาะการปรุงอัณฑะเป็นอาหารจากทั่วโลกมาประชันฝีมือกัน เพิ่งปิดฉากลงเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2553 ที่ผ่านมานี้ มีอัณฑะหลากชนิดมาประชันในการปรุงอาหารกัน อาทิอัณฑะของวัวตัวผู้ (ที่ยังไม่ถูกตอนเรียกว่า bull) อัณฑะของหมูตัวผู้ (ที่ยังไม่ถูกตอนเรียกว่า boar) อัณฑะของม้า, แกะ, ลา, อูฐ, นกกระจอกเทศ และจิงโจ้ด้วย


ท่านผู้อ่านที่เคารพกรุณาอย่าเพิ่งเหมาเอาว่าผู้เขียนเพี้ยนนะเนื่องจากฝรั่งนี่ เขาละเอียด เขามีชื่อเฉพาะสำหรับสัตว์ที่ถูกตอนและไม่ตอน อย่างวัวที่ถูกตอนคือเอาอัณฑะออกแล้วเรียกว่า ox ส่วนหมูที่ถูกตอนแล้วเรียกว่า hog นอกจากนี้ ฝรั่งเขายังมีชื่อเฉพาะเรียกสัตว์ตัวผู้ตัวเมียและลูกสัตว์ที่ต่างหากกันเลย เช่น แกะตัวผู้คือ sheep แกะตัวเมียคือ ewe ลูกแกะคือ lamb


ม้าตัวผู้คือ stallion ม้าตัวเมียคือ mare ลูกม้าคือ colt ปืนพกแบบลูกโม่ที่พวกเคาบอยในสมัยก่อนใช้ดวลกันก็คือปืนลูกม้านี่แหละครับ


วัวนี่ก็สนุก วัวสาวเรียกว่า heifer วัวตัวเมียที่มีลูกแล้วเรียกว่า cow ส่วนลูกวัวคือ calf เอาไว้แค่นี้ เดี๋ยวจะกลายเป็นการบรรยายวิชาสัตวบาลเบื้องต้นไป


การปรุงอัณฑะเป็นอาหารที่นี่ก็เป็นแบบยุโรปตะวันออกซึ่งคนไทยเราไม่ค่อยคุ้น ลิ้นเท่าไรนัก เช่น goulash, moussaka อ้อ ! มีพิซซ่าด้วยโดยพิซซ่าก็มีหน้านานาชนิดแหละ เฮ้อ ! คนที่กินพิซซ่าในงานนี้ต้องเป็นคนไม่ค่อยมีจินตนาการเท่าไรนะเพราะหากคิดมาก ก็จะกินไม่ลง


งาน ที่เมืองออสเรมนี่มีคำขวัญว่า "Serbia has balls" ท่านผู้อ่านโปรดแปลเอาเองก็แล้วกันเพราะแปลได้ 2 แง่ 2 ง่ามแต่ก็สรุปว่าปลอบใจตัวเองทั้งสองความหมายแหละ


วันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2553 เวลา 19:00:00 น. มติชนออนไลน์