"แคลเทค"ขึ้นชั้นมหาวิทยาลัยดีที่สุดในโลก แซงหน้าฮาร์วาร์ด "มหิดล"หนึ่งเดียวของไทยติด400อันดับแรก

มติชนออนไลน์......สถาบันการศึกษาในสหรัฐฯและอังกฤษ ขึ้นชั้นมหาวิทยาลัยแนวหน้าของโลกอีกครั้ง หลังสถาบันจัดอันดับ Times Higher Education (ทีเอชอี) ได้เลือกให้"สถาบันเทคโนโลยีแห่งแคลิฟอร์เนีย" หรือแคลเทค เป็นมหาวิทยาลัยดีที่สุดในโลก แซงหน้ามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งครองแชมป์มานานกว่า 8 สมัย ให้ตกไปอยู่ในอันดับสอง

สถาบันเทคโนโลยีแห่งแคลิฟอร์เนีย

โดยอันดับสองร่วมตกเป็นของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ขณะที่มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดตามมาเป็นอันดับสี่ และมหาวิทยาลัยพรินซ์ตันเป็นอันดับห้า นี่ยังเป็นครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด สามารถแซงหน้ามหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ ซึ่งตกลงไปอยู่ในอันดับ 6 เป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในอังกฤษ

ทั้งนี้ ใน 200 อันดับแรก มหาวิทยาลัยทั่วสหรัฐฯสามารถรั้งตำแหน่งต่างๆได้ถึง 75 แห่ง ขณะที่มหาวิทยาลัยจากอังกฤษกวาดมาได้ 32 อันดับ

มหาวิทยาลัยโตเกียว

ด้านมหาวิทยาลัยในเอเชีย ต่างทำอันดับตีตื้นขึ้นมาเรื่อยๆ โดยมหาวิทยาลัยที่รั้งตำแหน่งสูงสุดคือมหาวิทยาลัยโตเกียว ในอันดับที่ 30 ขณะที่มหาวิทยาลัยชั้นนำของจีน 2 แห่ง ต่างก็อยู่ในอันดับที่ดีเช่นกัน ได้แก่ มหาวิทยาลัยฮ่องกง (อันดับ 34) และมหาวิทยาลัยปักกิ่ง (อันดับ 49) โดยมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์อยู่ในอันดับที่ 40

ทีเอชอีได้กล่าวยกย่องความสำเร็จของสถาบันเทคโนโลยีแห่งแคลิฟอร์เนีย ว่ามาจากผลการให้คะแนนในทุกด้านมีความสอดคล้องกันเป็นอย่างดี และการเพิ่มขึ้นอย่างเด่นชัดของการสนับสนุนงานวิจัยต่างๆ

ขณะที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งก่อตั้งมานานกว่า 365 ปี ตกไปอยู่ในอันดับสองร่วมก้บมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด เป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี นับตั้งแต่ทีเอชอีเริ่มมีการจัดอันดับ

ขณะที่ใน 20 อันดับแรก มีเพียง"สถาบันเทคโนโลยีสวิสแห่งซูริก" (Swiss Federal Institute of Technology Zürich) จากสวิตเซอร์แลนด์ และมหาวิทยาลัยโตรอนโตจากแคนาดาเท่านั้น ที่สามารถแทรกสถาบันจากสหรัฐฯและอังกฤษเข้ามาได้

ขณะที่ประเทศไทย มีเพียง"มหาวิทยาลัยมหิดล"เพียงแห่งเดียวเท่านั้นที่ติดอยู่ใน 400 อันดับแรก